Tin Tức
Lệ phí trước bạ ô tô sẽ giảm nhẹ từ 1/1/2017

Từ 1/1/2017, cách tính lệ phí trước bạ cho ô tô, xe máy sẽ thay đổi, dẫn tới việc chi phí

mua xe sẽ giảm xuống, giúp tiết kiệm cho người tiêu dùng.

Lệ phí trước bạ ô tô sẽ giảm nhẹ từ 1/1/2017.

Lệ phí trước bạ ô tô sẽ giảm nhẹ từ 1/1/2017

Cụ thể, bảng giá tính lệ phí trước ba (LPTB) cho ô tô, xe máy nói chung sẽ tính cho năm hiện tại thay vì năm sản xuất như trước đây. Cách tính lệ phí này sẽ giúp giá ô tô bám sát biến động thị trường.

Cụ thể, trước đây xe hơi được sản xuất trước thời điểm ban hành bảng giá thì sẽ tính giá căn cứ trên giá phương tiện thời điểm ban hành, trừ lùi theo tỷ lệ 5%/2 năm. Tỷ lệ này sẽ trừ hết sau 10 năm sản xuất. Ví dụ, giá xe mới theo bảng lệ phí trước bạ từ 1/1/2017 là 1 tỷ Đồng thì xe cùng loại sản xuất năm 2011 sẽ chỉ có giá 850 triệu đồng (1 tỷ - 1 tỷ x 15%).

Việc tính LPTB theo kiểu mới sẽ giúp đỡ trong việc chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản, cụ thể là ngăn được tình trạng các đại lý hét giá cao hơn trên hóa đơn của công ty nhằm mục đích trục lợi, trốn thuế. Ngoài ra, cách tính mới sẽ giúp người mua được giảm thuế LPTB khi làm thủ tục đăng ký.

Theo ông Trương Kim Phong, Giám đốc kinh doanh và Tiếp thị của Ford Việt Nam, việc tính lệ phí kiểu mới sẽ giúp tạo ra sự công bằng cho các dòng xe, đặc biệt khách hàng mua xe nhập khẩu sẽ mua được xe với giá thấp hơn.

Các chủ đại lý xe TP.HCM cũng cho rằng, giá xe cỡ lớn thời gian trước đã tăng mạnh sau khi điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt. Các tính LPTB mới sẽ giúp giá xe giảm xuống và tạo điều kiện cho thị trường ô tô phát triển trong năm tới.

Nhiều tạp chí xe hơi nhận định, việc giảm thuế cho xe nhập khẩu từ ASEAN và hạ thấp LPTB sẽ giúp giá xe năm sau giảm xuống đáng kể. Dù vậy, trong thời điểm hiện tại, thị trường sẽ chưa có biến động nào đáng chú ý bởi người dùng thường không chuộng xe đời cũ.